Quy trình bảo quản vắc xin an toàn

Quy trình bảo quản vắc xin được chi tiết cho từng loại, căn cứ trên thông tin sản phẩm và hướng dẫn của nhà sản xuất. Một quy trình bảo quản vắc xin bao gồm yếu tố về con người (người phân loại, theo dõi, kiểm kê vắc xin); điều kiện môi trường bảo quản phù hợp với từng loại vắc xin; phương tiện bảo quản vắc xin (kho lạnh bảo quản vắc xin chuyện dụng được trang bị thiết bị theo dõi, hệ thống cảnh báo nhiệt độ), và quá trình luân chuyển vắc xin tới nơi tiêu thụ.

1. Quy trình bảo quản vắc xin an toàn gồm yếu tố điều kiện bảo quản vắc xin 

Điều kiện bảo quản các loại vắc xin trong kho lạnh có điều kiện nhiệt độ từ 2°C đến 8°C (36°F và 46°F). Bộ điều nhiệt nên được cài đặt cảnh báo nếu nhiệt độ vượt quá mức trung bình để đạt được nhiệt độ khoảng 5°C (40°F), điều này sẽ làm giảm rủi ro quá nhiệt độ.

Một số loại vắc xin như vacxin chứa mầm bệnh như vacxin chống thủy đậu, vacxin sởi, quai bị, rubella có thể được bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông với nền nhiệt độ bảo quản từ -50ºC tới -15ºC;

Mới đây là trường hợp đặc biệt của vắc xin phòng Covid 19, vắc xin hãng Pfizer-BioNTech, Moderna thì yêu cầu bảo quản và vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ -80ºC đến -20ºC. Mỗi kho lạnh âm sâu được trang bị kèm theo kho rã đông với mức nhiệt độ ổn định dưới +8ºC đảm bảo vacxin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất tới hiệu lực của vắc xin là nhiệt độ môi trường bảo quản, chỉ cần một lần tiếp xúc với nhiệt độ đông lạnh (0°C [32°F] hoặc lạnh hơn) sẽ phá hủy một phần hiệu lực bảo vệ của vắc xin. Vắc xin dạng lỏng có chứa chất bổ trợ nhôm có thể mất hiệu lực vĩnh viễn khi bị tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng.

Một số trường hợp riêng đối với một số loại vắc xin bất hoạt, ngay cả khi tiếp xúc với nhiệt độ đông lạnh, hoặc không đông lạnh cũng không có dấu hiệu giảm hoặc mất hiệu lực.

Quy trình bảo quản vắc xin an toàn

Những lưu ý trong bảo quản vắc xin và chất pha loãng trong kho lạnh bao gồm:

Luôn bảo quản vắc xin trong bao bì ban đầu, có nắp đậy kín cho đến khi sẵn sàng sử dụng. Điều này bảo vệ chúng khỏi ánh sáng và cung cấp thêm tính năng bảo vệ, ổn định nhiệt. Không bao giờ lưu trữ các lọ lỏng bên ngoài bao bì của chúng. Điều này làm tăng nguy cơ sai sót trong quản lý, để vắc xin ra ánh sáng và gây khó khăn hơn trong việc theo dõi ngày hết hạn và quản lý hàng tồn kho.

Bảo quản chất pha loãng với vắc xin trong môi trường kho lạnh tương ứng.

Có thể mất từ ​​2 đến 7 ngày để ổn định nhiệt độ trong môi trường kho lạnh mới được lắp đặt hoặc sửa chữa. Trước khi sử dụng thiết bị để bảo quản vắc xin, cần kiểm tra và ghi lại nhiệt độ tối thiểu hai lần mỗi ngày làm việc trong 2 đến 7 ngày.

Gắn nhãn lên kệ và hộp đựng để xác định rõ nơi cất giữ từng loại vắc xin và chất pha loãng.

Bảo quản vắc xin và chất pha loãng có bao bì hoặc tên gọi tương tự trên các kệ khác nhau để giảm thiểu nguy cơ sai sót khi quản lý.

Đặt vắc xin và dung dịch pha loãng ở trung tâm của thiết bị, cách tường, trần, sàn và cửa từ 5cm đến 10cm.

Tránh cất vắc xin và dung dịch pha loãng trong bất kỳ bộ phận nào của thiết bị có thể không cung cấp nhiệt độ ổn định hoặc luồng không khí đủ, chẳng hạn như ngay dưới lỗ thông gió làm mát (lạnh hơn 2°C đến 5°C) hoặc trong các giá trên cửa. Sự không ổn định của nhiệt độ và luồng không khí trong những khu vực này có thể khiến chúng tiếp xúc với nhiệt độ bảo quản không thích hợp.

Sắp xếp vắc xin và dung dịch pha loãng theo hàng, tạo khoảng trống giữa các hàng để thúc đẩy lưu thông không khí. Điều này giúp mỗi vắc xin và chất pha loãng duy trì nhiệt độ nhất quán.

Đặt vắc xin và chất pha loãng có ngày hết hạn sớm nhất trước những loại có ngày hết hạn muộn hơn.

Không đóng gói thiết bị lưu trữ quá chặt. Điều này có thể hạn chế lưu thông không khí và ảnh hưởng đến nhiệt độ vắc xin.

Nếu các loại thuốc khác phải được bảo quản trong cùng một đơn vị với vắc xin, không bao giờ bảo quản các sản phẩm này trong cùng hộp đựng với vắc xin. Luôn bảo quản chúng bên dưới vắc xin và trên một giá khác. Điều này ngăn cản nhiễm bẩn và giảm khả năng xảy ra sai sót thuốc.

Kiểm tra các cửa của kho lạnh trong suốt cả ngày và luôn luôn vào cuối ngày để đảm bảo chúng được đóng chặt. Cửa mở không chỉ ảnh hưởng đến nhiệt độ trong thiết bị mà còn có thể khiến vắc xin tiếp xúc với ánh sáng, khiến vắc xin có nguy cơ giảm hiệu lực.

2. Quy trình bảo quản vắc xin an toàn gồm yếu tố phương tiện bảo quản vắc xin 

Phương tiện được sử dụng bảo quản vắc xin an toàn là hệ thống kho lạnh, kho đông, tủ đông y tế chuyên dụng được trang bị các thiết bị bao gồm:

Điều khiển nhiệt độ dựa trên bộ vi xử lý với cảm biến nhiệt độ sensor nhiệt.

Lưu thông không khí cưỡng bức bằng quạt gió với các quạt mạnh hoặc nhiều lỗ thông khí mát bên trong thiết bị giúp thúc đẩy nhiệt độ đồng đều và phục hồi nhiệt độ nhanh chóng

Được trang bị hệ thống giá kệ lưu trữ có đủ không gian để lưu trữ lượng vacxin lớn nhất vào mùa cao điểm.

Sử dụng các biện pháp bảo vệ để đảm bảo các cửa của kho đông, kho lạnh luôn đóng (ví dụ, bản lề cửa tự đóng, hệ thống báo động cửa, khóa cửa, v.v.).

Quy trình bảo quản vắc xin an toàn

Thiết bị giám sát nhiệt độ

Lịch sử nhiệt độ chính xác phản ánh nhiệt độ vắc xin thực tế là rất quan trọng để bảo vệ vắc xin. Mỗi kho lạnh bảo quản vắc xin phải có thiết bị theo dõi nhiệt độ và việc đầu tư vào các thiết bị đáng tin cậy tiết kiệm và an toàn cho vắc xin, tránh gây lãng phí cho trường hợp phải loại bỏ vắc xin do chỉ số nhiệt độ không chính xác.

Báo động cho nhiệt độ ngoài phạm vi

Chỉ báo pin thấp‡

Chỉ báo nhiệt độ hiện tại, tối thiểu và tối đa

Độ không đảm bảo đo được đề xuất là +/- 0,5 ° C (+/- 1 ° F)

Khoảng thời gian ghi nhật ký (hoặc tốc độ đọc) có thể được lập trình bởi người dùng

Dữ liệu nhiệt độ từ thiết bị ghi có thể được tải xuống máy tính bằng phần mềm đặc biệt hoặc truy xuất từ ​​một trang web. Phần mềm hoặc trang web cũng có thể cho phép bạn đặt tần suất đọc nhiệt độ. Việc xem xét dữ liệu DDL là rất quan trọng đối với sự an toàn của vắc xin, vì vậy điều quan trọng là phải quyết định xem phần mềm độc lập hay chương trình trang web sẽ hoạt động tốt nhất cho cơ sở của bạn.

Cài đặt thiết bị giám sát nhiệt độ

Đặt đầu dò có đệm của bộ ghi dữ liệu kỹ thuật số (DDL) ở trung tâm của thiết bị với các vắc xin xung quanh nó. Một thiết bị được đặt gần tường, sàn, lỗ thông hơi, trần nhà hoặc cửa ra vào có thể cho biết nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ vắc xin thực tế.

Đặt màn hình kỹ thuật số đang hoạt động của DDL bên ngoài thiết bị để có thể đọc nhiệt độ mà không cần mở cửa và không cần can thiệp tới đầu dò.

DDL nên được cài đặt để đo nhiệt độ ít nhất 30 phút một lần.

CDC khuyến nghị trên cơ sở hai lần mỗi ngày:

Kiểm tra và ghi lại các chỉ số nhiệt độ của đơn vị lưu trữ mỗi ngày làm việc — vào buổi sáng khi bạn đến và buổi tối trước khi rời đi. Việc này cần được thực hiện ngay cả khi có chuông báo nhiệt độ hoặc thiết bị theo dõi nhiệt độ DDL.

Một tờ nhật ký theo dõi nhiệt độ phải được đặt trên mỗi cửa của thiết bị lưu trữ (hoặc gần đó) và các thông tin sau phải được ghi lại: Nhiệt độ, Ngày, Thời gian, Tên viết tắt của người ghi dữ liệu

3. Quy trình bảo quản vắc xin an toàn gồm khâu phân phối vắc xin

Lên lịch và nhận giao hàng

Tất cả các nhân viên có thể nhận phân phối vắc xin phải nhận thức được tầm quan trọng của việc duy trì dây chuyền lạnh. Họ cần được đào tạo để thông báo ngay cho người điều phối vắc xin hoặc thay phiên nhau khi hàng đến nơi để vắc xin được kiểm tra và bảo quản nhanh chóng.

Luôn niêm phong và giám sát nghiêm ngặt các phương tiện chứa vắc xin. Nếu vắc xin và chất pha loãng bên trong bị quá nhiệt, thì chúng sẽ bị ảnh hưởng tới chất lượng và có thể không thể sử dụng được nữa.

Mở gói giao hàng

Vắc xin và dung dịch pha loãng phải được đóng gói cẩn thận, bảo quản ở nhiệt độ khuyến nghị, và được lập hồ sơ ngay sau khi đến nơi.

Khi giải nén giao hàng:

Kiểm tra thùng vận chuyển và vắc xin để tìm các dấu hiệu hư hỏng vật lý.

Kiểm tra nội dung so với danh sách đóng gói để đảm bảo chúng khớp với nhau.

Nếu lô hàng bao gồm vắc xin đông khô (đông khô), hãy đảm bảo rằng chúng đi kèm với đúng loại và số lượng chất pha loãng.

Kiểm tra cả ngày hết hạn của vắc xin và dung dịch pha loãng để đảm bảo bạn không nhận được bất kỳ sản phẩm nào đã hết hạn hoặc sắp hết hạn.

4. Đào tạo con người xử lý, quản lý bảo quản vắc xin an toàn

Tất cả các nhân viên nhận phân phối và / hoặc xử lý hoặc quản lý vắc xin phải quen thuộc với các chính sách và quy trình bảo quản và xử lý tại cơ sở lưu trữ và sử dụng vắc xin. Giữ các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) để lưu trữ và xử lý gần các đơn vị lưu trữ và đảm bảo nhân viên biết nơi tìm thấy chúng.

Điều phối viên vắc xin

Chỉ định một người làm điều phối viên vắc xin chính cho cơ sở. Người này sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo tất cả vắc xin được lưu trữ và xử lý đúng cách. Chỉ định một nhân viên thứ hai để dự phòng trong trường hợp không có điều phối viên chính (điều này đặc biệt quan trọng trong trường hợp khẩn cấp sau giờ làm). Cả hai điều phối viên phải được đào tạo đầy đủ về các chính sách và thủ tục thông thường và khẩn cấp.

Trách nhiệm của điều phối viên bao gồm:

Đặt hàng vắc xin

Giám sát việc nhận và bảo quản vắc xin đúng cách

Lập hồ sơ thông tin kiểm kê vắc xin

Tổ chức vắc xin trong đơn vị bảo quản

Thiết lập thiết bị giám sát nhiệt độ

Đọc và ghi nhiệt độ đơn vị lưu trữ tối thiểu hai lần mỗi ngày làm việc

Đọc và ghi lại nhiệt độ tối thiểu / tối đa từ bộ ghi dữ liệu kỹ thuật số một lần mỗi ngày làm việc, tốt nhất là vào mỗi buổi sáng

Xem xét và phân tích dữ liệu nhiệt độ ít nhất hàng tuần đối với bất kỳ sự thay đổi nào trong xu hướng nhiệt độ

Luân chuyển kho ít nhất hàng tuần để vắc xin có ngày hết hạn sớm nhất được sử dụng trước

Loại bỏ vắc xin đã hết hạn sử dụng khỏi các đơn vị bảo quản

Phản ứng với nhiệt độ ngoài phạm vi (nhiệt độ du ngoạn)

Lưu giữ tất cả tài liệu, chẳng hạn như bản ghi nhiệt độ và kiểm kê

Giám sát hoạt động của thiết bị và hệ thống lưu trữ

Giám sát việc vận chuyển vắc xin thích hợp (khi cần thiết)

Giám sát việc chuẩn bị khẩn cấp

Đảm bảo việc xử lý vắc xin phù hợp khi có thảm họa hoặc mất điện

Quý khách hàng cần thông tin tư vấn về kho lạnh bảo quản vắc xin an toàn, cũng như các loại kho lạnh bảo quản dược phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Hotline: 0923 199 968

CÔNG TY ĐIỆN LẠNH FOC VIỆT
Địa chỉ:             Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại:       024 3839 0745
Hotline: :         0923 199 968
Email:              codienlanhfocviet@gmail.com
Website:          http://dienlanhfocviet.com
Fanpage:         https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

0923199968

0923199968

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo